Loading...
TRƯỜNG THPT LÊ THẾ HIẾU - QUẢNG TRỊ
Tìm kiếm
    Từ khóa
Thống kê
   Số người online: 1
   Số lượt truy cập: 733974
Danh ngôn - Tục ngữ
   -“Tri thức là sức mạnh” [F.Bacon]
   -“Hỏi một câu chỉ dốt chốc lát. Nhưng không hỏi sẽ dốt nát cả đời.” (Ngạn ngữ phương Tây)
   -“Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình.” – Socrates (469–399 TCN)
LIÊN KẾT NHANH

LỊCH SỬ VÀ TRUYỀN THỐNG CỦA TRƯỜNG THPT LÊ THẾ HIẾU

Cách mạng tháng Tám thành công, cùng cả nước hưởng ứng lời kêu gọi diệt giặc dốt của Bác Hồ kính yêu, nhân dân Quảng Trị nô nức mở lớp, mở trường. Tất cả các xã đều có trường học hay mở lớp xoá mù chữ. Nhưng chẳng bao lâu, thực dân Pháp quay lại xâm lược nước ta, Quảng Trị cùng cả nước bước vào cuộc kháng chiến bảo vệ nền độc lập. Sự nghiệp giáo dục vì thế chững lại, việc học hành các em bị gián đoạn một thời gian. Mãi đến năm 1947 ở vùng tự do, vùng căn cứ du kích các cơ sở bắt đầu mở lại trường học. Do nhu cầu cán bộ cho kháng chiến và kiến quốc một số con em Quảng Trị được gửi ra vùng tự do Nghệ Tĩnh.

LỊCH SỬ VÀ TRUYỀN THỐNG CỦA TRƯỜNG THPT LÊ THẾ HIẾU 

I. Lịch sử ra đời của Trường THPT Lê Thế Hiếu       

 

         Cách mạng tháng Tám thành công, cùng cả nước hưởng ứng lời kêu gọi diệt giặc dốt của Bác Hồ kính yêu, nhân dân Quảng Trị nô nức mở lớp, mở trường. Tất cả các xã đều có trường học hay mở lớp xoá mù chữ. Nhưng chẳng bao lâu, thực dân Pháp quay lại xâm lược nước ta, Quảng Trị cùng cả nước bước vào cuộc kháng chiến bảo vệ nền độc lập. Sự nghiệp giáo dục vì thế chững lại, việc học hành các em bị gián đoạn một thời gian. Mãi đến năm 1947 ở vùng tự do, vùng căn cứ du kích các cơ sở bắt đầu mở lại trường học. Do nhu cầu cán bộ cho kháng chiến và kiến quốc một số con em Quảng Trị được gửi ra vùng tự do Nghệ Tĩnh.

 

          Năm 1950, cùng với sự phát triển mọi mặt của cuộc kháng chiến, nhu cầu cán bộ ngày càng cao. Tỉnh uỷ, UB kháng chiến hành chính Quảng Trị chủ trương mở trường trung học tại tỉnh nhà. Đó là trường phổ thông cấp 2 Lê Thế Hiếu nay là trường THPT Lê Thế Hiếu.

II. Những thành tích của nhà trường từ ngày thành lập đến nay:

    Quá trình phát triển và thành tích của trường đã đạt được trong 59 năm qua gắn liền với năm giai đoạn lịch sử chính.

1.     Giai đoạn đầu tiên : tháng 9 năm 1950 đến 1954:

          Tháng 9 năm 1950, trường phổ thông cấp II Lê Thế Hiếu chính thức ra đời tại chiến khu Cùa. Đó là ngôi trường cấp 2 đầu tiên của Tỉnh Quảng Trị vinh dự được mang tên đồng chí Lê Thế Hiếu, một chiến sĩ cách mạng kiên trung, đại biểu quốc hội nước Việt Nam dân chủ Cộng Hoà khoá I. Và là vị chủ tịch đầu tiên của chính quyền cách mạng tỉnh Quảng Trị.

 

          Trường Lê Thế Hiếu ra đời là dấu ấn quan trọng đặt nền móng cho sự nghiệp phát triển giáo dục của Tỉnh nhà. Trường được đặt dưới sự lãnh đạo của Tỉnh uỷ, UB kháng chiến và dưới sự chỉ đạo trực tiếp chuyên môn của Ty giáo dục quảng Trị.

 

       Ngay trong năm đầu thành lập trường đã có 13 lớp. Mặc dầu trường gặp nhiều khó khăn, bộ máy của trường vẫn được tổ chức chặt chẽ. Bên cạnh ban quản trị kiêm hội đồng kỹ luật do Hiệu trưởng nhà trường làm chủ tịch còn có hội đồng giáo viên, hiệu đoàn học sinh. Thầy giáo Phan Cự Nhân, nguyên là Hiệu trưởng trường đại học tổng hợp Hà Nội là Hiệu trưởng đầu tiên của trường. Nhà trường chịu sự chỉ đạo trực tiếp của chi bộ đảng. Thầy giáo Hồ Sỹ Phan, lúc ấy là uỷ viên BCH huyện Đảng bộ Cam Lộ được phân công trực tiếp làm bí thư Chi bộ.

 

          Ngày khai trường đầu tiên cũng là ngày nhân dân Cam Lộc (Nay là hai xã Cam Chính, Cam Nghĩa) thay mặt nhân dân cả Tỉnh đón chào những thầy cô giáo đầu tiên đến từ nhiều miền quê Thanh Nghệ Tĩnh và lớp lớp Học sinh từ mọi bản làng Quảng Trị về đây tụ hội. Thế hệ thầy giáo, học sinh đầu tiên ấy chính là những người thắp lên ánh sáng văn hoá, đốt lên ngọn đuốc mở đường cho sự nghiệp giáo dục Quảng Trị. Các thầy, các cô, các ông, các bác mãi là niềm tự hào, mãi mãi sống trong sự tin yêu và lòng biết ơn của nhân dân cũng như ngành giáo dục Quảng Trị.

 

          Ngày đầu lập trường trước vô vàn khó khăn thiếu thốn, trường tranh, vách nứa, bàn ghế tạm bợ, thậm chí sách tài liệu không có, giáo viên phải tự soạn chương trình lên lớp, nơi ăn chốn ở phân tán, nhưng bằng ý chí nghị lực, tâm huyết nghề nghiệp trách nhiệm cao và tinh thần cách mạng bừng sôi, nhà trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, để lại trong nhân dân và các cấp lãnh đạo những ấn tượng đẹp khó phai mờ, được nhân dân tin yêu và kính trọng. Bên cạnh việc dạy học nhà trường cùng nhân dân tích cực tham gia lao động sản xuất, cùng nhân dân tổ chức kháng chiến. Nhà trường luôn coi trọng nếp sống quân sự hoá, chuẩn bị điều kiện bổ sung vào lực lượng vũ trang. Những ngày ấy nhà trường trở thành hạt nhân tâm điểm văn hoá giáo dục, mang ánh sáng văn hoá, niềm tin của Đảng đến với mọi người dân, nhà trường đã đào tạo ra các thế hệ học sinh, có nhiều người đã trở thành nhà lãnh đạo, nhà khoa học cho đất nước.

 

          Do hoàn cảnh, tháng 8 năm 1954 trường THPT Lê Thế Hiếu tập kết ra Bắc và tạm ngừng hoạt động.

       2. Giai đoạn: tháng 4/1972 đến 6/1990:

          Tháng 4/1972 vùng Cùa được giải phóng, nhân dân từ các ấp chiến lược của Mỹ ngụy trở về làng củ vừa ổn định cuộc sống, vừa chăm lo học hành cho con em. Thời gian này các lớp học tổ chức phân tán theo từng thôn. Giáo viên là bộ đội hoặc thanh niên được đào tạo cấp tốc. Tuy chưa được tổ chức quy mô song đã bước đầu tạo ra phong trào học tập khắp thôn xóm.

 

          Sau ngày miền nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất tổ quốc chính quyền địa phương đã huy động sức mạnh tổng hợp của nhân dân và các đơn vị bộ đội đóng quân trên địa bàn dựng trường mở lớp. Con em vùng Cùa được cắp sách đến trường. Bất chấp khó khăn thời hậu chiến, phong trào giáo dục Quảng Trị nói chung và vùng Cùa nói riêng lại bừng lên sức sống mới. Các ngành học phổ thông, bổ túc văn hoá và mầm non phát triển rộng khắp. Do nhiều lý do, từ 1975 đến 1990 trường mang nhiều tên khác nhau, quy mô khác nhau qua từng giai đoạn. Song truyền thống hiếu học, trường Lê Thế Hiếu luôn được giữ vững. Noi gương những thầy giáo Lê Thế Hiếu năm xưa, các thầy cô giáo hôm nay bằng trách nhiệm lòng nhiệt huyết, tình yêu thương học trò đã về từng thôn xóm vận động giúp đỡ con em đến trường. Các thầy cô giáo lại là những nhân tố tích cực xây dựng cuộc sống mới, phát triển phong trào giáo dục trên quê hương giải phóng. Với quy mô 18 lớp 760 học sinh trong năm 1975 - 1976 đến năm 1989 - 1990 toàn vùng Cùa đã có 33 lớp 1105 học sinh ở cả 2 bậc học.

 

           Chất lượng giáo dục được nâng cao tỷ lệ học sinh lên lớp đạt từ 95 - 98%, tốt nghiệp các bậc học từ 97 - 98%. Cơ sở vật chất trường lớp và các điều kiện phục vụ dạy và học từng bước được xây dựng, kiên cố hoá. Nếu từ năm 1975 - 1977 phòng học chỉ tạm bợ, nhà tranh vách đất, một số lớp phải học ở nhà thờ đình làng, trụ sở HTX thì đến năm 1990 cơ sở vật chất của giáo dục vùng Cùa đã được cải thiện đáng kể gồm hàng chục phòng học bán kiên cố được xây dựng.

      3. Giai đoạn: tháng 6/ 1990 đến 8/ 2001:

          Theo nguyện vọng của nhân dân vùng Cùa, của các thế hệ giáo viên học sinh trường  Lê Thế Hiếu , ngày 20/6/1990 UBND tỉnh Quảng Trị ra quyết định số 770/QĐ - UB đổi tên trường THCS Cam Chính thành trường THCS Lê Thế Hiếu trở thành trường đào tạo học sinh bậc THCS cho con em toàn vùng Cùa. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, bao thay đổi của thời gian trường Lê Thế Hiếu lại trở về cái tên yêu dấu, rất đổi tự hào của mình. Mừng vui và xúc động ngập lòng, một lần nữa thành tích và truyền thống của trường  Lê Thế Hiếu được các cấp lãnh đạo khẳng định và ghi nhận, được nhân dân trân trọng và nâng niu. Ngọn đuốc mở đường cho sự nghiệp giáo dục hôm nay lại tiếp tục toả sáng trên quê hương Cam Lộ. Từ 411 em năm học 1990 - 1991 đến năm học học 1999 - 2000 trường có 804 học sinh, biên chế thành 18 lớp, gia đình phụ huynh hoàn toàn yên tâm và tin cậy khi gửi con em mình đến trường.

 

          Trong hoàn cảnh khó khăn chung của toàn nghành, trường THCS Lê Thế Hiếu còn có những khó khăn riêng của một đơn vị miền núi. Mặc dù vậy đội ngủ của trường luôn phát huy nội lực, đoàn kết chia sẻ khó khăn cộng đồng trách nhiệm đồng thời tranh thủ sự chỉ đạo, giúp đỡ UBND huyện Cam Lộ phòng GD&ĐT Cam lộ của địa phương và đơn vị bạn, nên công tác chuyên môn luôn đảm bảo, nhiệm vụ luôn hoàn thành. Cán bộ giáo viên của trường luôn mẫu mực trong lối sống và đạo đức tác phong, vững vàng về tư tưởng chính trị, nhiệt tình trong chuyên môn. Vì vậy chất lượng đội ngủ luôn được ngành đánh giá cao.

 

          Bên cạnh hoạt động chuyên môn công tác đoàn thể, hoạt động ngoài giờ đều được nhà trường coi trọng. Phong trào TDTT giáo dục sức khoẻ học đường, văn hoá văn nghệ..., đã tạo ra môi trường giáo dục toàn diện gắn kết nhà trường với gia đình, xã hội góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, phong trào thi đua dạy tốt học tốt luôn được duy trì và phát huy.

 

          Từ những năm 1990 nhà trường không ngừng phát triển về quy mô, số lượng và chất lượng. Từ chỗ cơ sở vật chất tạm bợ, nay đã khá khang trang, thư viện, thiết bị từng bước hoàn thiện đang phát huy năng lực và hiệu quả sử dụng. Trường đã sớm xây dựng được một ngôi trường lành mạnh, trường ra trường, lớp ra lớp, thầy ra thầy, trò ra trò. Từ đó đến nay nhà trường đã có 5 giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh, 15 giáo viên dạy giỏi cấp Huyện. Liên tục nhiều năm trường có học sinh giỏi cấp Tỉnh, cấp Huyện tổng số 120 em, trong đó có 31 em giỏi cấp Tỉnh, 89 em giỏi cấp Huyện, nhà trường liên tục được công nhận là trường tiên tiến cấp Huyện, cấp Tỉnh. Chi bộ nhà trường luôn được công nhận là chi bộ trong sạch vững mạnh, Liên đội liên tục được công nhận là liên đội mạnh cấp Tỉnh. Không những thế nhà trường còn là trung tâm văn hoá, môi trường giáo dục của cả vùng Cùa.

      4. Giai đoạn: tháng 8/ 2001 đến 8/ 2007

          Cùng với sự phát triển toàn diện của ngành giáo dục, trường THCS Lê Thế Hiếu không ngừng đi lên và ngày càng lớn mạnh. Để đáp ứng nguyện vọng của con em vùng Cùa, được sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ngày 31 tháng 8 năm 2001 UBND Tỉnh Quảng Trị quyết định số 2112/QĐ - UB thành lập THPT Lê Thế Hiếu. Tuy là một trường THPT nhưng nhà trường vừa đào tạo học sinh cấp II xã Cam Chính và cấp III của hai xã Cam Chính và Cam Nghĩa. Để đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới, ngày 07 tháng 8 năm 2007 UBND huyện Cam Lộ đã ký quyết định thành lập trường THCS Lê Thế Hiếu được tách ra từ trường THPT Lê Thế Hiếu. Đó là điểm mốc đáng ghi nhớ, vừa tạo được sự đồng tình phấn khởi cho nhân dân vùng Cùa và chính là điều kiện để trường THPT Lê Thế Hiếu có cơ sở tăng quy mô số lượng và nâng cao chất lượng dạy học.

 

          Từ những năm 2001 đến năm 2007 nhà trường không ngừng phát triển quy mô về số luợng và chất lượng. Đến nay nhà trường đã có 22 giáo viên dạy giỏi cấp Huyện, 17 giáo viên dạy giỏi cấp Ngành, 12 giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh, 02 đồng chí đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh, 10 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp ngành, 02 giáo viên được tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục. Liên tục nhiều năm trường đã có học sinh giỏi các cấp với tổng số gần 178 giải trong đó 76 giải cấp Tỉnh, 102 giải cấp Huyện, 01 giải thưởng Bùi Dục Tài do Hội khuyến học tỉnh Quảng Trị trao tặng, 01 giải ba cuộc thi đường lên đỉnh Olympia do đài truyền hình Việt Nam VTV3 tổ chức.

      5. Giai đoạn: tháng 8/ 2007 đến 3/2009 

          Sau khi trở thành trường THPT độc lập nhà trường có nhiệm vụ đào tạo học sinh cấp III vùng Cùa và một số học sinh trên địa bàn trong Tỉnh đến học. Trong hai năm học 2007 - 2008 và 2008 - 2009 với sự nỗ lực của tập thể cán bộ giáo viên và học sinh nhà trường đã giữ vững và phát huy truyền thống của mái trường Lê Thế Hiếu thân yêu.

 

          Hiện nay nhà trường có 576 học sinh với 15 lớp, chất lượng đại trà của nhà trường luôn được giữ vững: Chất lượng đào tạo bình quân 25% số lượng học sinh đạt khá giỏi, 90% học sinh đạt tốt nghiệp, tỷ lệ học sinh đậu vào các trường đại học, cao đẳng và TCCN 35%. Chất lượng mũi nhọn đã được đầu tư và thu được kết quả đáng khích lệ: Có 24 giải HSG cấp Tỉnh, có 03 em học sinh tham gia đội tuyển của Tỉnh dự thi HSG Quốc Gia, có 01 em đạt giải khuyến khích HSG Quốc gia môn Hoá, 01 em dự thi đường lên đỉnh Olimpia đạt giải nhì tháng, nhất tuần.

 

          Đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường có 39 đồng chí, trong đó có 32 giáo viên đứng lớp. Hiện nay có 8 đồng chí được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh, 8 đồng chí được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp trường. Tất cả cán bộ giáo viên đều đạt chuẩn về trình độ đào tạo.           

 

          Nhà trường liên tục nhiều năm liền được Sở GD& ĐT, UBND tỉnh, Bộ trưởng Bộ GD tặng Bằng khen. Chi bộ nhà trường luôn được công nhận là Chi bộ trong sạch vững mạnh. Đoàn trường liên tục công nhận là Đoàn trường mạnh cấp Tỉnh.

 

·        Kết quả thi đua cụ thể.

 

-         Năm học 2001 - 2002: được UBND tỉnh tặng bằng khen

 

-         Năm học 2002 - 2003: được Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen

 

-         Năm học 2003 - 2004: được UBND tỉnh tặng bằng khen

 

-         Năm học 2004 - 2005: được Bộ trưởng Bộ GD& ĐT  tặng bằng khen

 

-         Năm học 2005 - 2006: được UBND tỉnh tặng bằng khen

 

-         Năm học 2006 - 2007: được UBND tỉnh tặng bằng khen

 

-         Năm học 2007 - 2008: được UBND tỉnh tặng bằng khen

 

-         Ngày 22/12/2008 được Chủ tịch nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam tặng Huân chương lao động hạng Ba.

 

Trong 59 năm qua nhà trường đã đào tạo được hàng ngàn học sinh tốt nghiệp THCS và THPT, đã nâng cao trình độ dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương và đất nước. Qua đó để thấy rằng sự nghiệp giáo dục và truyền thống của trường THPT Lê Thế Hiếu vẫn mãi được phát huy và gìn giữ, xứng đáng là niềm tự hào của bao thế hệ thầy và trò trường Lê Thế Hiếu. Nhà trường đã hoàn thành xuất sắc xứ mạng tiên phong của mình trong công tác giáo dục đào tạo.

 

 Hiện nay toàn thể cán bộ giáo viên và học sinh của nhà trường ra sức phấn đấu, thi đua lập nhiều thành tích và chuẩn bị tốt các điều kiện để tiến tới kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường.

   Thầy Giáo: Hoàng Thế Hùng (Nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Lê Thế Hiếu)

Thông tin khác
Tin xem nhiều nhất
Tin mới nhất
DANH MỤC THƯ VIỆN
   Nghiên cứu KH UD Sư phạm
   Ảnh 20-11-2012
   Một số mẫu giáo án đẹp
   Bộ phần mềm tạo trò chơi ô chữ
   Bộ phần mềm dạy hoc Mầm non
   Hướng dẫn sử dụng Phần mềm MCMix
   Phần mềm MCMic
   Phần mềm Ghi đĩa CD
   Phần mềm chuyển đổi từ Word sang PdF và ngược lại
   Phần mềm chuyển đổi Font chữ
LIÊN KẾT NHANH

Bản quyền thuộc Trường THPT Lê Thế Hiếu- Quảng Trị
Bài viết xin gửi về địa chỉ: Bbtweb.thptlth@Gmail.com
Thiết kế- xây dựng: Edulink